SEO Facebook là gì? Hướng dẫn SEO fanpage lên Top tìm kiếm từ A-Z

SEO Facebook

Facebook không chỉ chia sẻ các thông tin cá nhân, tương tác với bạn bè mà còn sử dụng Facebook để kinh doanh hay làm kênh truyền thông để quảng bá cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đang kinh doanh trên Facebook và muốn có lượng tương tác trên Fanpage của mình ngày càng tăng. Bài viết bên dưới đây của VNSEO.VN sẽ giúp bạn đạt được điều đó, hãy cùng tìm hiểu về phương pháp SEO Facebook là gì? và cách SEO Facebook hiệu quả như thế nào nhé!

SEO Facebook là gì?

Tương tự như việc tối ưu hóa website thông qua dịch vụ SEO, SEO Facebook là quá trình tối ưu hóa Fanpage để nó xuất hiện đầu tiên trên công cụ tìm kiếm của cả Facebook Google. Điều này giúp Fanpage bán hàng của bạn đạt vị trí hàng đầu trên kết quả tìm kiếm của Facebook khi khách hàng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến ngành hàng bạn đang kinh doanh.

SEO Facebook
Tìm hiểu về SEO Facebook là gì?

Các yếu tố xếp hạng Fanpage ở vị trí cao trên công cụ tìm kiếm

Facebook thu thập và lưu trữ lịch sử hành vi của người dùng trên Fanpage để đánh giá và xếp hạng trang fan hâm mộ. Dựa trên thông tin này, Facebook sẽ giới thiệu hình ảnh, dịch vụ và sản phẩm liên quan đến những gì người dùng đã tương tác, tìm kiếm và xem trước đó. Dưới đây là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng của Fanpage:

 • Lịch sử hành vi người dùng: Facebook ghi lại lịch sử hành vi của người dùng trên trang để đánh giá Fanpage và gợi ý hình ảnh, dịch vụ, sản phẩm liên quan đến những gì họ đã tương tác, tìm kiếm và xem trước đó.
 • Tiêu đề Fanpage: Tiêu đề Fanpage cần chứa từ khóa phù hợp để tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Nội dung Fanpage: Nội dung trên Fanpage cần được đề cập đến một cách rõ ràng và liên quan đến các từ khóa liên quan để cải thiện xếp hạng.
 • Số lượng người theo dõi: Fanpage với số lượng người theo dõi lớn có khả năng xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.
 • Số lượng tương tác: Fanpage có số lượng tương tác lớn, bao gồm like, comment, và share, cũng ảnh hưởng đến xếp hạng trang.
 • Bình luận của người dùng: Người dùng đã từng bình luận trên Fanpage sẽ góp phần cải thiện xếp hạng của trang.
 • Lượt thích bài viết: Người dùng đã từng thích (like) bài viết trên Fanpage cũng có tác động đến xếp hạng trang.
SEO facebook
Các yếu tố này giúp tối ưu hóa Fanpage được xếp hạng cao trên Google, Facebook

Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO

 • Bước 1: Truy cập vào tài khoản Facebook. Nhấp vào biểu tượng ba dòng ngang ở góc trên cùng bên phải. Chọn Trang -> Tạo trang -> Bắt đầu.
 • Bước 2: Thiết lập các thông tin cơ bản cho trang Fanpage, bao gồm tên Fanpage, hạng mục chính/phụ, URL website (nếu có) và cập nhật ảnh đại diện/ảnh bìa.
 • Bước 3: Nhấp vào “Truy cập” để quay lại giao diện ban đầu của Fanpage. Tại đây, bạn có thể thêm các thông tin khác như tên người dùng và nút liên hệ.
 • Bước 4: Để bổ sung đầy đủ thông tin trên trang Fanpage, nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc trên cùng bên phải, sau đó chọn “Chỉnh sửa trang”. Tại đây, bạn có thể thay đổi mẫu hiện tại và thêm các thông tin chi tiết khác như địa chỉ, giờ làm việc, thông tin liên hệ.

Nếu bạn không tìm thấy ảnh phù hợp, Facebook sẽ tự động tạo một ảnh đại diện sẵn có cho bạn. Bạn có thể nhấp vào “Xong” và sau đó cập nhật ảnh sau. Vậy là bạn đã hoàn thành quá trình tạo Fanpage trên Facebook trên cả máy tính và điện thoại di động.

Các loại nội dung tương tác cao cần có trên Fanpage

 • Nội dung bán hàng: Bài viết liên quan trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Những bài viết này cần chứa từ khóa về sản phẩm và sử dụng các từ ngữ kích thích hành động, gợi mua hàng.
 • Nội dung chia sẻ giá trị: Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, bạn có thể tạo ra nội dung cung cấp giá trị cho khách hàng, bao gồm hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin hữu ích.
 • Nội dung viral và tương tác: Loại nội dung này được phổ biến trên các mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng câu chuyện cảm động, hình ảnh/video hot trend hoặc chia sẻ các clip ngắn có lượt view cao trên YouTube. Mục tiêu là tạo ra nội dung gây chú ý và kích thích người dùng tham gia bằng cách like, comment, chia sẻ.
SEO Facebook
Việc kết hợp đa dạng loại nội dung sẽ giúp Fanpage thu hút sự quan tâm và tương tác của khách hàng.

Cách tăng tương tác cho Fanpage

Để tăng tương tác cho Fanpage, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Quảng cáo bài viết: Chạy quảng cáo cho các bài viết bán hàng chủ lực hoặc bài viết có tính viral để tăng lượt tương tác như like, share và comment.
 • Sử dụng công cụ seeding: Tận dụng các công cụ seeding từ các nhà cung cấp dịch vụ để tăng tín hiệu và thu hút sự chú ý từ người dùng cho bài viết và quảng cáo của bạn. Điều này sẽ giúp tăng tương tác thực tế.
 • Sử dụng tài khoản profile cá nhân: Tạo thêm nhiều tài khoản profile cá nhân khác nhau để seeding và tăng tương tác cho Fanpage. Có thể sử dụng các công cụ và dịch vụ để quản lý và tăng tính hiệu quả cho các tài khoản này.
 • Xây dựng trang Fanpage vệ tinh: Tạo các trang Fanpage vệ tinh để tăng khả năng SEO cho trang Fanpage chính. Chiến lược này tập trung vào việc chia sẻ giá trị và tạo nội dung viral hơn là chỉ tập trung vào bán hàng.
 • Xây dựng hội nhóm (group): Tạo nhóm và chia sẻ các bài viết từ Fanpage vào nhóm để tăng tương tác. Nếu bạn không có thời gian xây dựng Fanpage, bạn cũng có thể mua group Facebook uy tín từ VNSEO.
Hướng dẫn SEO Facebook
SEO fanpage là một chiến lược dài kết hợp nhiều yếu tố

Lưu ý rằng việc tăng tương tác cho Fanpage cần được thực hiện một cách có trách nhiệm và tuân thủ các quy định và chính sách của Facebook. Việc sử dụng các dịch vụ và công cụ cần được thực hiện một cách cẩn thận và đảm bảo tính hợp lệ và chất lượng của tương tác.

10+ cách SEO Facebook lên top Google, Facebook

Dưới đây là VNSEO sẽ hướng dẫn cách để SEO Fanpage Facebook hiệu quả để đạt được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm:

1. Tìm từ khóa chính cho Fanpage

Sử dụng từ khóa chính trong tiêu đề, mô tả, giới thiệu, bài viết và các phần khác của Fanpage. Trước khi chọn bất kỳ từ khóa nào, bạn cần sử dụng công cụ tìm từ khoá để phân tích và tham khảo các đối thủ đã lên top tìm kiếm.

2. Đặt tên Fanpage Facebook chuẩn SEO

Chọn một tên Fanpage có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và sử dụng từ khóa chính kết hợp với tên thương hiệu. Cách đặt tên Fanpage chuẩn SEO theo cấu trúc “Từ khóa chính + Thương hiệu”. Tránh nhồi nhét từ khóa dễ khiến tên dài khó đọc phản tác dụng.

Đặt tên fanpage chuẩn SEO
Các đặt tên fanpage chuẩn SEO là kết hợp giữa từ khoá chính và thương hiệu

3. Cập nhật đầy đủ thông tin doanh nghiệp

Để SEO Fanpage Facebook hiệu quả, cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin doanh nghiệp. Đảm bảo thông tin này thống nhất trên website, danh bạ và các nguồn khác. Kiểm tra và cập nhật liên hệ thường xuyên để tăng khả năng xuất hiện trên trang tìm kiếm và khi khách hàng check-in.

 • Mô tả trong phần Giới thiệu (About): chỉ giới hạn trong 155 ký tự, nhưng đủ để truyền tải sứ mệnh của doanh nghiệp và giá trị cho khách hàng. Hãy sáng tạo nội dung hấp dẫn, cung cấp thông tin đầy đủ và sử dụng từ khóa quan trọng. Phần Giới thiệu ảnh hưởng đến quyết định của người xem, liệu họ sẽ ở lại hay rời đi nhanh chóng.
 • Tối ưu Facebook Note Facebook: Note là công cụ quan trọng để chia sẻ thông tin và thông báo đến khách hàng. Đừng bỏ qua SEO trên Note vì Google crawler quét tất cả nội dung trên trang. Hãy chèn từ khóa vào Note và sử dụng hình ảnh để bổ sung từ khóa.
SEO fanpage
Cập nhật đầy đủ thông tin cho fanpage giúp khách hàng dễ dàng liên hệ

4. Tối ưu URL cho Fanpage

Một URL đẹp, chứa tên công ty sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc tối ưu hóa SEO Facebook. Ngoài ra, URL cũng đại diện cho thương hiệu của bạn, giúp tạo ấn tượng chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý của nhiều người hơn.

Khi tạo URL, hãy đảm bảo rằng nó ngắn gọn, thể hiện đúng thương hiệu của bạn, dễ ghi nhớ và liên quan chặt chẽ đến sản phẩm bạn đang bán. Hãy tưởng tượng hai ví dụ URL sau đây:

URL nào sẽ dễ tìm kiếm hơn trên công cụ tìm kiếm của cả Facebook và Google? Đương nhiên, URL đầu tiên sẽ dễ dàng hơn để được tìm thấy và nhận biết!

5. Xây dựng backlink cho fanpage

Xây dựng backlink cho Fanpage Facebook là quan trọng để tối ưu hóa SEO. Đăng bài viết khách trên blog hoặc trang web uy tín và chèn liên kết đến Fanpage của bạn là cách hiệu quả để giới thiệu và tăng độ đáng tin cậy của Fanpage. Chèn liên kết đến Fanpage trong blog post của bạn cũng giúp lan truyền thông tin về Fanpage khi bài viết được chia sẻ.

Xem thêm: 300 link social mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay

6. Tạo Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

Content chất lượng và liên quan là điều kiện quan trọng để thành công trong Digital Marketing và tạo ra lead. Viết bài chuẩn SEO trên Facebook cần tập trung vào chất lượng, thu hút tương tác và sử dụng từ khóa trong 18 ký tự đầu tiên để tăng khả năng xuất hiện trên Google.

7. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Để tăng hiệu quả của SEO trên Facebook, hãy chú trọng vào ảnh profile và ảnh bìa chất lượng. Màu sắc và nội dung của hình ảnh cần phù hợp với thông điệp bán hàng để tạo ấn tượng cho khách hàng. Sử dụng video, slideshow và cung cấp caption cho mỗi hình ảnh để tăng khả năng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Đồng thời, đặc biệt chú ý đến alt text để cải thiện việc chỉ mục hóa hình ảnh trên Google.

Xem thêm: kích thước hình ảnh Facebook chuẩn nhất

8. Kêu gọi khách hàng hành động

Mục tiêu chính của trang bán hàng trên Facebook là khuyến khích khách hàng hành động. Để đạt được điều này, hãy chèn call-to-action (CTA) cụ thể và rõ ràng vào nội dung. Sử dụng những động từ mạnh, kêu gọi như “đăng ký, tải xuống, đăng nhập, đặt bàn… ngay/xem video/xem thêm” để tạo sự hấp dẫn.

Để tối ưu hóa SEO cho Fanpage Facebook, CTA cần đáp ứng các yếu tố sau:

 • Tập trung vào giá trị hơn là đặc điểm của sản phẩm.
 • Đề cập đến vấn đề chính của khách hàng và gợi ý rằng thông qua CTA, họ có thể giải quyết vấn đề đó. Ví dụ: “Muốn tăng lượng traffic? Xem ngay.”
 • Đi vào những nỗi lo lớn nhất của khách hàng tiềm năng khi mua sản phẩm của bạn.
 • Giữ chân khách hàng ở lại tương tác với fanpage thông qua bình luận, nhắn tin,….

9. Tạo Seeding Facebook tự nhiên

Việc duy trì Fanpage Facebook là khả năng tương tác với người dùng. Facebook là một nền tảng hai chiều thông qua comment, review và cả messenger. Những đánh giá chân thật về doanh nghiệp giúp xây dựng uy tín và thể hiện sự lắng nghe và quan tâm đến khách hàng.

10. Ghim bài viết quan trọng lên đầu trang

Pin các bài viết hoặc thông báo quan trọng lên đầu trang Fanpage để thu hút chú ý và làm nổi bật. Điều này bao gồm cập nhật về khuyến mãi, giảm giá với deadline cụ thể, nội dung chất lượng giải quyết vấn đề của người dùng và thông báo về hợp tác với công ty hoặc influencer nổi tiếng trong ngành.

Trên đây là 10 cách SEO Facebook hiệu quả nhất. Lưu bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Có nên SEO Facebook không?

Tất nhiên, tôi rất khuyến khích việc SEO trên Facebook! Nếu bạn biết cách thực hiện SEO Facebook một cách hiệu quả, bạn có thể tăng giá trị tổng thể cho thương hiệu của mình một cách thuận lợi. Tuy nhiên, hãy cân nhắc sự tương quan giữa lưu lượng truy cập và mức độ tương tác để điều chỉnh phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với SEO fanpage trên Facebook.

VNSEO Marketing hi vọng những thủ thuật liên quan đến SEO Facebook chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy truy cập vào trang web VNSEO.VN để tìm hiểu thêm thông tin bổ ích về Digital Marketing. Nếu bạn không thể tự mình SEO fanpage thì có thể liên hệ với VNSEO Marketing để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *