Dofollow và Nofollow là gì? Phân biệt và đặt link tối ưu SEO

Dofollow và Nofollow

Dofollow và Nofollow là các giá trị của thuộc tính HTML đối với một liên kết. Các giá trị này hướng dẫn Google ghi nhận hoặc không ghi nhận giá trị từ trang này chuyển sang trang được trỏ đến. Trên thực tế, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và vận dụng được chúng. Trong bài viết dưới đây, VNSEO sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Dofollow và Nofollow là gì, cũng như cách tạo liên kết Nofollow hiệu quả và tối ưu nhất.

Phân biệt dofollow và nofollow là gì?

Dofollow và Nofollow là các siêu liên kết có chứa thuộc tính “rel” trong mã HTML. Trong quá trình làm dịch vụ SEO, chúng ta thường gặp hai thuộc tính này trong các liên kết trên website, giúp Bot Google đánh giá được giá trị của đường liên kết trỏ đến. Để hiểu rõ hơn về Dofollow và Nofollow, hãy cùng VNSEO tìm hiểu chi tiết về chúng và cách mà chúng ảnh hưởng đến SEO của trang web.

Link dofollow là gì?

Backlink Dofollow là liên kết ngược tới website của bạn, chứa thuộc tính rel=”dofollow”.

Link dofollow thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng website của bạn là nguồn uy tín, an toàn và có giá trị. Dofollow Backlink quyết định trực tiếp đến PageRank của trang web.

<a href=”vnseo.vn/duong-dan” rel=”dofollow”>Nội dung</a>

Nên sử dụng thuộc tính dofollow cho các internal link, các bài viết liên quan.

Link nofollow là gì?

Nofollow link ngược lại với Dofollow link. Giá trị Link Nofollow yêu cầu Google không chuyển giá trị từ trang này sang trang được liên kết. Nofollow links có thuộc tính “rel” được đặt trong đường dẫn với dạng cơ bản là rel=”nofollow”. Khi đường liên kết chứa thuộc tính này, Robot của Google sẽ không chuyển giá trị liên kết, đồng thời xem liên kết này không mang lại giá trị SEO cho trang được trỏ đến.

<a href=”vnseo.vn/duong-dan” rel=”nofollow”>Nội dung</a>

Nên sử dụng  thuộc tính Nofollow vào các liên kết ra ngoài website như: liên kết tham khảo như wiki, các liên kết chuyển hướng download, liên kết Affiliate,..

Phân biệt dofollow và nofollow
Phân biệt dofollow và nofollow

Thẻ “rel” có ý nghĩa gì?

Trong HTML, thuộc tính “rel” được sử dụng để quy định tính chất của một liên kết. Các Google Spider (còn được gọi là Googlebot – có ý nghĩa là “con bọ tìm kiếm”) sẽ dựa vào thuộc tính “rel” để xác định cách xử lý và theo dõi liên kết đó. Thông qua việc sử dụng thuộc tính “rel”, người quản trị website có thể hướng dẫn Google Bot về cách thức đánh giá và ghi nhận giá trị của các liên kết trên trang web.

Chúng ta thường gặp các thẻ rel là:

 • Rel=”nofollow“
 • Rel=”dofollow“
 • Rel=”canonical”

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta đề cập nhiều hơn về dofollow và nofollow link.

Link Dofollow tốt hơn hay Nofollow tốt hơn?

Dofollow và Nofollow là hai thuộc tính chính của liên kết (Backlink) có ảnh hưởng quan trọng đến SEO của một website. Cả hai đều có vai trò riêng và cần được sử dụng một cách cân bằng. Dưới đây là bảng so sánh Link Dofollow tốt hơn hay Nofollow?

Dofollow Link Nofollow Link
Lợi ích
 • Chuyển “link juice” từ trang liên kết sang trang được liên kết, giúp cải thiện thứ hạng của trang đó trong kết quả tìm kiếm của Google.
 • Tạo tín hiệu tích cực cho công cụ tìm kiếm về sự tin cậy và uy tín của trang được liên kết.
 • Không chuyển “link juice” và không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang được liên kết.
 • Giúp tránh bị phạt bởi Google khi liên kết đến các trang không uy tín hoặc các liên kết quảng cáo không tự nhiên.
Kết quả
 • Nếu quá nhiều liên kết Dofollow dẫn đến các trang không chất lượng hoặc bị coi là spam, website của bạn có thể bị phạt bởi Google.
 • Cần quản lý chặt chẽ để tránh liên kết đến các trang web đen hoặc không uy tín.
 • Tăng traffic cho website thông qua người dùng nhấp vào liên kết, mặc dù không cải thiện thứ hạng SEO trực tiếp.
 • Cung cấp thông tin và tài liệu tham khảo cho người dùng mà không ảnh hưởng đến đánh giá SEO của Google.

Một website nên có sự kết hợp hài hòa giữa liên kết Dofollow và Nofollow.

 • Dofollow nên được sử dụng để liên kết đến các trang uy tín, có nội dung liên quan và chất lượng cao để tận dụng tối đa lợi ích SEO.
 • Nofollow nên được sử dụng cho các liên kết quảng cáo, liên kết không chắc chắn về độ tin cậy hoặc các trang không có nội dung liên quan trực tiếp đến chủ đề chính của website.

Bằng cách sử dụng đúng cách cả hai loại liên kết này, bạn có thể tối ưu hóa hiệu quả SEO của website đồng thời giảm thiểu rủi ro bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm như Google.

Nên sử dụng Dofollow hay Nofollow trong SEO?

Link Nofollow được thêm vào website trong những năm gần đây nhằm hạn chế spam content của các SEOer như việc comment link vào các bài blog vô tội vạ dù link đó không liên quan đến nội dung. Thuộc tính Nofollow Link giúp các Webmaster để hạn chế những SEOer mất ý thức.

Cả 2 liên kết Dofollow và Nofollow đều có vai trò quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể.

 1. Link Dofollow nên được sử dụng để liên kết đến các trang uy tín, liên kết nội bộ trong trang, những link có nội dung liên quan có giá trị cao để tận dụng tối đa lợi ích SEO.
 2. Link Nofollow nên được sử dụng cho các liên kết quảng cáo, nguồn tham khảo, liên kết không chắc chắn về độ tin cậy hoặc các trang không có nội dung liên quan trực tiếp đến chủ đề chính của website.
Dofollow và Nofollow
Dofollow và Nofollow đều quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể.

Bằng cách sử dụng đúng cách cả hai loại liên kết này, bạn có thể tối ưu hóa hiệu quả SEO của website, tăng cường uy tín và giảm thiểu rủi ro bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm như Google.

Làm thế nào để kiểm tra liên kết là nofollow hay dofollow?

Có nhiều công cụ để kiểm tra thuộc tính Dofollow và Nofollow của website như SEOquake, Ahrefs, Screaming Frog SEO, v.v. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để kiểm tra thủ công qua trình duyệt có thể thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Truy cập vào website cần xem: Mở trình duyệt và truy cập vào trang web mà bạn muốn kiểm tra liên kết.
 2. Bước 2: Mở mã nguồn trang: Nhấn phím tắt Ctrl + U hoặc nhấn chuột phải trên trang web và chọn “Xem nguồn trang” (View Page Source).
 3. Bước 3: Thực hiện check link: bằng cách nhấn Ctrl + F và gõ chữ “nofollow”. Những liên kết không có Nofollow thì tức là đó là link Dofollow.

Bằng cách sử dụng các bước trên, bạn có thể dễ dàng kiểm tra và quản lý các liên kết Dofollow và Nofollow trên website của mình.

Cách sử dụng link dofollow và link nofollow tối ưu nhất

Hiện tại, không có một tỷ lệ chính xác nào được Google công khai về việc phân bổ giữa Nofollow và Dofollow links trên một trang web. Tuy nhiên, dưới đây là một số khuyến nghị và kinh nghiệm từ diễn đàn SEO VNSEO của chúng tôi:

 1. Phân bố tỷ lệ link: Nhiều người đề xuất tỷ lệ 50/50, số khác đề xuất tỷ lệ 30% Nofollow và 70% Dofollow. Đây là một tỷ lệ phổ biến và được cho là mang lại hiệu quả tốt hơn trong SEO. Việc này cũng giúp tránh bị phạt do vi phạm chính sách liên kết của Google.
 2. Phân Chia Liên Kết: với Dofollow Links thì nên đặt vào các liên kết chất lượng cao, có liên quan đến nội dung của trang, và được xây dựng một cách tự nhiên. Đối với Nofollow Links sử dụng cho các liên kết không đáng tin cậy, ví dụ như liên kết từ comment spam, các liên kết trả phí, hoặc các liên kết ngoài nội dung chính của trang.
 3. Tham khảo cách triển khai link của đối thủ: Nếu bạn chưa chắc chắn về tỷ lệ phân chia tối ưu cho Nofollow và Dofollow, hãy tham khảo chiến lược của các đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách họ xây dựng liên kết và có thể áp dụng những chiến lược tương tự.
Cách sử dụng link dofollow và link nofollow tối ưu nhất
Cách sử dụng link dofollow và link nofollow tối ưu nhất

Việc sử dụng cả Nofollow và Dofollow links là một chiến lược thông minh để tối ưu hóa hiệu quả SEO của trang web. Quyết định tỷ lệ phân bổ tùy thuộc vào mục tiêu và ngành nghề của trang web của bạn. Điều quan trọng là duy trì sự tự nhiên và cân bằng trong việc xây dựng hồ sơ liên kết để tránh bị phạt từ các công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng VNSEO đã giúp bạn hiểu rõ về Dofollow và Nofollow là gì, cách kiểm tra và cách tối ưu hóa tỷ lệ liên kết theo từng thuộc tính để đảm bảo hiệu quả. Hy vọng bạn đã có thể áp dụng các công cụ kiểm tra thuộc tính và phân bổ một cách hợp lý cho chiến lược xây dựng liên kết nội bộ cũng như Backlink cho website của mình một cách chính xác.

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *